Phát triển bảo mật dữ liệu trước sự tấn công của Ransomware

Admin - 2020/03/17 15:03

Phát triển bảo mật hệ thống dữ liệu trước sự tấn công của Ransomware

Mối đe dọa của đại dịch Virus từ Vũ Hán bao trùm lên toàn cầu, sự tổn thất nặng nề về kinh tế do đại dịch gây ra thật sự nghiêm trọng. Các doanh nghiệp đang phải oằn mình đưa ra những phương án để có thể duy trì doanh nghiệp qua mùa dịch này. Rất nhiều phương án được doanh nghiệp thực hiện: cân nhắc tài chính tổng thể doanh nghiệp, kích cầu để tăng doanh thu, điều phối nhân sự hợp lý…và việc bảo vệ dữ liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong thời điểm này của doanh nghiệp. Những trường hợp chủ quan trong việc bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp sẽ dễ dàng cho Ransomware tấn công gây tổn thất nặng nề nghiêm trọng.

Phát triển bảo mật dữ liệu trước sự tấn công của Ransomware

Việc bảo vệ các dữ liệu quan trọng, từ những thông tin kinh doanh, hợp đồng KH cho đến các thông tin dự án, không chỉ là mối quan tâm của người dùng mà còn là mối quan tâm của đội ngũ chuyên gia CNTT chúng tôi. Và điều đáng lo ngại hơn nữa là người dùng hàng ngày đối mặt với việc bị đánh cắp dữ liệu từ những hacker: tống tiền để chuộc lại dữ liệu.

Nhưng phần mềm độc hại chỉ là một trong những điều mà bảo mật dữ liệu phải đối mặt. Ngoài ra mất dữ liệu xuất phát từ các nguyên nhân: virus máy tính, tin tặc, các mối đe dọa trong nội bộ và mất dữ liệu do lỗi phần cứng, thảm họa tự nhiên hoặc lỗi người dùng.

Việc mất dữ liệu mang lại những thiệt hại năng nề như nêu trên. Chính vì vậy mỗi doanh nghiệp, mỗi người cần dành thời gian xây dựng cho mình những kế hoạch, hệ thống công nghệ thông tin tốt nhất để bảo vệ dữ liệu thông tin cần thiết quan trọng. Và tránh những thiệt hại và tổn thất nặng nề.

➤ Vậy bảo mật dữ liệu là gì?

Nhiều thế kỷ trước, việc bảo mật dữ liệu được thực hiện bằng những con dấu mộc đóng lên những bì thư để có thể chắc rằng người chuyển phát không mở và đọc nó. Hiện đại hơn thì bảo vệ dữ liệu được thực hiện bằng việc cất giữ thông tin và tài liệu giấy trong két hoặc khóa tủ hồ sơ riêng và có mật mã riêng.

Nhưng kể từ khi bùng nổ công nghệ của những năm 1960, bảo mật dữ liệu đã đồng hành cùng CNTT. Ngày nay, không đề cập đến các hành vi can thiệp dữ liệu trái phép -  dữ liệu máy tính chỉ có thể thay đổi khi có những người được phép truy cập vào và thay đổi nó.

Vì vậy, ở đây, định nghĩa chính thức về bảo mật dữ liệu ngày nay được hiểu là: bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi sự truy cập, sao chép dữ liệu, sửa đổi, phá hủy thông tin của những đối tượng không được phép truy cập nó. Và bảo vệ dữ liệu bao gồm ba thành phần:

- Bảo mật: Đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền truy cập dữ liệu mới có thể truy cập được.

- Tính toàn vẹn: Đảm bảo rằng thông tin và hệ thống là chính xác, đầy đủ và không bị lỗi.

- Sẵn sàng: Đảm bảo kịp thời và chắc chắn khi truy cập vào dữ liệu và hệ thống.

Từ khi internet ra đời, cùng với sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội, việc bảo mật dữ liệu đã trở nên khó khăn hơn đáng kể. Sự xuất hiện của điện toán đám mây trong môi trường CNTT được hình thành và phát triển, từ đó giúp quá trình bảo mật dữ liệu tốt hơn. Và hơn hết, các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu đã được chú trọng, do các quy định mới của chính phủ bắt buộc lưu trữ hồ sơ nghiêm ngặt trong thời đại CNTT. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, đã xuất hiện nhiều luật, bao gồm: Luật Trách nhiệm và Khả năng Giải trình và Bảo hiểm Y tế (HIPAA), Luật Sarbanes-Oxley, Luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục Gia đình (FERPA), Tiêu chuẩn Bảo mật Dữ liệu Công nghiệp Thẻ Thanh toán (PCI-DSS) và Luật Gramm Leach Bliley (GLBA), luật bảo mật thông tin GDPR của Châu Âu…

Phát triển bảo mật dữ liệu trước sự tấn công của Ransomware

➤ Những sự kiện lớn trong lịch sử dịch vụ bảo mật dữ liệu

Chúng ta đã trải qua và trưởng thành hơn trong công cuộc bảo vệ dữ liệu bởi vì các cuộc tấn công an ninh mạng, hacker ngày càng phát triển và tinh vi hơn.

- Năm 1979: Xerox tạo ra Worm máy tính đầu tiên. Mục đích của nó là làm cho máy tính hoạt động hiệu quả hơn, nhưng công cụ này trở thành phương tiện cho hacker tham gia với mục đích bất chính.

- Năm 1983:  Bộ phim “War WarGames” gặt hái thành công cả về chất lượng nghệ thuật và doanh thu phòng vé. Phim xoay quanh nhân vật David Lightman - hacker trẻ tuổi vô tình truy cập vào một siêu máy tính quân sự của Mỹ được lập trình. Lightman cho siêu máy tính này chạy một chương trình mô phỏng chiến tranh hạt nhân vì nghĩ rằng đó là một trò chơi máy tính. Chương trình mô phỏng này nhanh chóng gây ra nỗi sợ hãi về một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân trên khắp nước Mỹ và gần như châm ngòi cho Thế chiến III. 

Phát triển bảo mật dữ liệu trước sự tấn công của Ransomware

- Năm 1986: Virus máy tính đầu tiên, mang tên Brain, đánh dấu cho thời đại hacker, mặc dù không nhằm mục đích xấu.

- Năm 1988: Một Worm máy tính khác tấn công hệ thống ARPANET của Hoa Kỳ và nó đã vô hiệu hóa 6.000 máy tính bằng cách nhân bản chính nó. Người sáng tạo ra tên là Robert Morris, ông bị kết án ba năm quản chế và được lệnh phải trả khoản tiền phạt 10.000 đô la.

- Năm 1999:  Hai tin tặc tuổi teen từ California kiểm soát hơn 500 hệ thống máy tính của chính phủ, quân đội và tư nhân.

- Năm 2001:  Worm Code Red lây nhiễm phần mềm của Microsoft, với tất cả các máy tính bị nhiễm đang cố gắng tấn công trang web của Nhà Trắng cùng một lúc. Cuộc tấn công đã bị ngăn cản kịp thời, nhưng vẫn gây thiệt hại 2 tỷ đô la.

- Năm 2006: Virus Nyxem lây nhiễm tới 1 triệu máy tính, ghi đè lên các tệp vào ngày thứ ba mỗi tháng. Nyxem lan truyền qua các tệp đính kèm email và nhắm mục tiêu các loại tệp phổ biến như tài liệu Microsoft Word và PDF.

- Năm 2009: Một loại virus tinh vi có tên Conficker đánh cắp dữ liệu tài chính và mật khẩu từ hàng triệu máy tính bị nhiễm.

- Năm 2013: Tin tặc tấn công nhà bán lẻ khổng lồ Target và đánh cắp dữ liệu cá nhân của 70 triệu khách hàng.

- Năm 2014: Tin tặc Nga đã đánh cắp hơn 1,2 tỷ tên người dùng và mật khẩu và nửa triệu địa chỉ email.

- Năm 2017: Hai cuộc tấn công ransomware cao cấp chỉ cách nhau vài tuần, lây nhiễm hơn ¼ triệu máy trên toàn thế giới và gây ra sự gián đoạn lớn cho các cá nhân, tập đoàn toàn cầu và cơ quan chính phủ.

Như bạn có thể thấy, các hacker và virus liên tục phát triển và tạo ra những cách mới để lấy dữ liệu của bạn. Còn rất nhiều nhưng trên đây là những sự kiện tiêu biểu đã xảy ra trong lịch sử. Đó là chưa bao gồm các hành động như trộm cắp tài sản trí tuệ hoặc khủng bố mạng các quốc gia bởi các hacker.

Giải pháp dự phòng và an toàn dữ liệu

Vậy làm thế nào để bạn bảo mật dữ liệu của bạn an toàn? Mặc dù không quá đặc biệt khó khăn, nhưng nó cần sự quan tâm đặc biệt. Và nếu bạn sử dụng các công cụ chưa mã hóa, hệ thống không được đảm bảo an toàn, bạn có thể sẽ phải trả giá vì sự chủ quan đó.

Dưới đây là một số bước cơ bản bạn nên thực hiện để bảo vệ dữ liệu của mình.

- Sử dụng mật khẩu mạnh hoặc cụm mật khẩu

- Sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau

- Khóa máy tính của bạn khi để nó không giám sát

- Không lưu thông tin bí mật trên thiết bị di động, ổ USB, CD, v.v.

- Không sử dụng email cá nhân để liên lạc kinh doanh

- Luôn cập nhật hệ điều hành của bạn

- Cho phép cập nhật phần mềm tự động khi khả dụng

- Sử dụng phần mềm diệt virus mạnh mẽ, đáng tin cậy

- Không tự động kết nối với mạng không dây công cộng

- Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi mạng không dây khi không sử dụng

- Hãy thận trọng khi tải xuống và cài đặt phần mềm

- Không mở tệp đính kèm email từ một nguồn không xác định

- Tránh nhấp vào liên kết trong email từ một nguồn không đáng tin cậy

- Không gửi thông tin bí mật qua email hoặc văn bản

Hãy cố gắng thực hiện cùng lúc các bước trên, nó sẽ giúp bạn trong việc giữ an toàn cho dữ liệu. Nhưng đối với các doanh nghiệp cần có hệ thống hạ tầng máy chủ  với các chuyên gia CNTT để đảm bảo hệ thống được hoạt động trơn tru, bảo mật tối đa, sao lưu và phục hồi dữ liệu trong mọi trường hợp xảy ra.

➤ Backup, Backup, Backup

Nói một cách đơn giản, chiến lược sao lưu dữ liệu đóng vai trò quan trọng như một chính sách bảo hiểm nếu dữ liệu của bạn bị mất hoặc bị hỏng do lỗi phần cứng / phần mềm, tin tặc, ransomware, thảm họa tự nhiên hoặc lỗi người dùng, hoặc bất kỳ kịch bản nào khác có thể gây ra.

Đừng nghĩ rằng nó không xảy ra. Mất dữ liệu có thể xảy ra với tất cả mọi người, do đó, dịch vụ sao lưu uy tín và đáng tin cậy là rất quan trọng để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

Phát triển bảo mật dữ liệu trước sự tấn công của Ransomware

Giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay từ Exa Backup:

  • STANDARD EDITION: Phù hợp với các doanh nghiệp tại Việt Nam có nhu cầu về bảo mật và lưu trữ dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây
  • ADVANCED EDITION: Dùng cho các doanh nghiệp Enterprise tại Việt Nam với sự hỗ trợ cho các hệ thống lớn chạy MS Cluster, Oracle DB và SAP HANA
  • DISASTER RECOVERY EDITION: Phiên bản DR tương tự như Advanced, đặc biệt thêm vào tất cả tính năng Acronis Disaster Recovery Cloud.

Dịch vụ Exa Backup cam kết thời gian uptime dịch vụ lên đến 99.9%, tiết kiệm đến 90% thời gian quản lý và vận hành hệ thống sao lưu dữ liệu doanh nghiệp, Tiết kiệm dung lượng sao lưu dữ liệu bằng cách nén dữ liệu lên tới 60%.

➤ Cách Exa Backup bảo vệ dữ liệu và chống lại Ransomware

Nếu dữ liệu doanh nghiệp của bạn bị tấn công, bạn không phải lo lắng vì Exa Backup đã mã hóa toàn bộ dữ liệu ngay từ nguồn, trên đường truyền và tại nơi lưu trữ bằng AES-256 thông qua kênh SSL.

Đặc biệt công nghệ hàng đầu của Exa Backup còn đi xa hơn và vượt trội hơn trong cuộc chiến chống lại ransomware. Acronis Active Protection giúp đột phá trong việc bảo vệ dữ liệu dựa trên thông minh nhân tạo (AI) để chủ động chống lại ransomware.

Acronis Active Protection sử dụng phân tích tinh vi và Machine Learning để giám sát một hệ thống hiệu quả. Khi hệ thống phát hiện ra bất kỳ hành vì sai trái hoặc các quy trình đáng ngờ, nó sẽ ngay lập tức dừng hoạt động và đưa vào danh sách đen, từ đó đảm bảo rằng hành vi đó không thể hoạt động lại vào lần khởi động tiếp theo.

Nếu ransomware bằng cách nào đó lén lút xâm nhập và bắt đầu mã hóa các tệp, Acronis Active Protection sẽ nhanh chóng phát hiện hành vi đang diễn ra và tạm dừng nó, đồng thời tự động khôi phục các tệp lại phiên bản được sao lưu gần đây nhất.

Có phải Acronis là giải pháp hiệu quả nhất? Chúng ta nên biết nó đã ngăn chặn 15.000 cuộc tấn công ransomware cho 10.000 khách hàng kể từ khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017. Và trong thử nghiệm của một phòng thí nghiệm độc lập, Acronis Active Protection đã vượt trội đáng kể so với 22 giải pháp chống vi-rus trong việc nhận biết và chặn ransomware.

➤ Cuối cùng

CNTT đang bước vào thời đại của ransomware và bảo mật dữ liệu là quan trọng hơn bao giờ hết, và trong mọi trường hợp. Bảo vệ dữ liệu khỏi sự truy cập trái phép, ngăn chặn nó khỏi bị hỏng và đảm bảo dữ liệu đó luôn có sẵn cho người dùng hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của các công ty. Một phần quan trọng của bảo mật dữ liệu là một giải pháp sao lưu dữ liệu mạnh mẽ như STANDARD EDITION và ADVANCED EDITION, nó không chỉ bảo vệ khỏi mất dữ liệu mà còn đi xa hơn để ngăn chặn ransomware trước khi nó có thể tàn phá hệ thống của bạn.

-------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH EXA – EXA COMPANY

268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP. HCM - Up Co-working Space

Điện thoại: (028) 7300.3909

Email: info@exa.vn

Kinh Doanh 1: 0938 298 278

Kinh Doanh 2: 0911 385 775

Kỹ thuật: 028 7309 999

Backup

Khách Hàng Thân Thiết

Exa CMC
Exa FAST
Exa Tho Phat
Exa URC
Exa Pharmacity
Exa Phuc Sinh
Exa Daphaco
Exa YOOT
Exa HCE
Exa ĐHSG
Exa Grobest
Exa Damsenpark
Exa Cloud Nine Solution
Exa Royal
Exa VSICO
Exa Intercontinental
Exa Citigo
Exa ATLAS
Exa Tâm Trí Lực
Exa ACFC
Exa Diginet
X
LIÊN HỆ HOTLINE

Kinh doanh:
hotline 1: 0938 298 278
hotline 2: 0911 385 775

Kỹ thuật: 028 7309 9993

YÊU CẦU GỌI LẠI

Mời bạn nhập thông tin để chúng tôi hỗ trợ tốt hơn

X