Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

Admin - 2020/04/01 15:04

BACKUP DỮ LIỆU LÀ GÌ? GIẢI PHÁP BACKUP TỐT NHẤT CHO DOANH NGHIỆP HIỆN NAY

I. BACKUP DỮ LIỆU LÀ GÌ?

Sao lưu (backup) là quá trình tạo bản copy dữ liệu hoặc hệ thống mà bạn cần sử dụng để khôi phục dữ liệu trong trường hợp dữ liệu gốc bị mất hoặc hỏng. Các Doanh nghiệp (DN) cũng có thể sử dụng bản backup để khôi phục các bản sao của các tệp cũ hơn trong trường hợp dữ liệu  bị thất thoát hoặc mất.

  1. Tầm quan trọng của backup dữ liệu cho doanh nghiệp

Trong thời đại CNTT 4.0 ngày nay, dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và lớn. Dữ liệu bao gồm : thông tin khách hàng, hợp đồng , các thiết kế - bản vẽ hoặc các dữ liệu liên quan đến hệ thống như Mail Server , Database , CRM , ERP.. vv

Khi doanh nghiệp bị thất thoát hoặc mất dữ liệu có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn về mặt tiền bạc cũng như tổn hại đến uy tín của Công Ty. Theo số liệu thống kê 40% doanh nghiệp không thể phục hồi sau khi mất dữ liệu.

Đa phần các công ty cần có nhân viên IT để quản lý toàn bộ chiến lược backup, bao gồm các giải pháp và công cụ backup; phạm vi dự phòng; lịch trình và cơ sở hạ tầng; mạng và lưu trữ; thời gian phục hồi (RTO), thời điểm phục hồi (RPO),…

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

  1. Các dữ liệu cần backup

Nhiệm vụ đầu tiên của backup là phải hiểu, xác định dữ liệu nào cần backup và quản lý, bảo vệ dữ liệu. Để giảm nguy cơ mất dữ liệu, bạn không chỉ backup các file và dữ liệu, mà bạn còn phải backup toàn bộ hệ thống, các ứng dụng, các cấu hình.

Trong trường hợp Doanh nghiệp sử dụng hệ thống ảo hóa, không chỉ backup các VMs mà còn bao gồm backup cả host và setting management. 

Đối với các DN sử dụng Cloud Server cũng cần đưa hệ thống này vào danh sách đối tượng cần được tiến backup. Cuối cùng, đừng quên backup dữ liệu trên các thiết bị di động, máy tính bảng…của các thành viên quan trọng của DN. Ví dụ như các CEO thường lưu trữ dữ liệu quan trọng lên tablet cá nhân và các dữ liệu này vô cùng quan trọng.

Mỗi doanh nghiệp khi chọn một giải pháp backup, hãy chắc chắn rằng nó có thể bảo vệ được tất cả hệ thống và dữ liệu của doanh nghiệp. 

  1. RPO và RTO - Yếu tố chính đo lường khi lên kế hoạch Backup dữ liệu

Khi đã quyết định được phạm vi backup của mình, thì quyết định quan trọng tiếp theo là tần suất cần backup và xác định lịch để backup dữ liệu. Có 2 yếu tố chính để quyết định việc này là RTO và RPO.

RPO - Thời điểm phục hồi. Thời điểm ở đây là thời điểm cụ thể, ví dụ như 1 giờ trước, 1 ngày trước hoặc 1 tuần trước. Đại khái là 1 thời điểm đã xảy ra và Doanh nghiệp muốn dữ liệu được phục hồi vào đúng thời điểm mà họ mong muốn.

RPO càng nhỏ có nghĩa là mất ít dữ liệu hơn, những nó đòi hỏi nhiều bản backup hơn, dung lượng lưu trữ lớn hơn, nhiều tài nguyên mạng và máy tính hơn để thực hiện việc backup. 

Nhiều công ty vừa và nhỏ thường xác định RPO được tính theo giờ. Ví dụ RPO là 24 giờ,  điều đó có nghĩa là doanh nghiệp cần phải thực hiện backup hàng ngày. Chúng ta cũng có thể phân chia RPO tùy theo đánh giá rủi ro của doanh nghiệp – RPO ngắn hơn cho các hệ thống quan trọng và RPO dài hơn cho các hệ thống thứ cấp.

Việc tính toán RPO cần dựa trên tiêu chí là lượng dữ liệu thất thoát có thể quy ra bao nhiêu tiền, và đầu tư vào giải pháp backup có mang lại giá trị tương xứng hay không.

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

Một biến quan trọng khác là Recovery Time Objective (RTO) - Thời gian phục hồi - Ví dụ như phòng nhân sự mất file tính lương và họ yêu cầu DN trong vòng 1 tiếng phải phục hồi cho họ ngay, như vậy RTO = 1 giờ.  RTO càng nhỏ thì chi phí càng cao.

Khi hệ thống ngừng hoạt động, công ty của bạn sẽ bị tổn thất và cần phục hồi nhanh để giảm thiểu tổn thất đó. Tuy nhiên, như với RPO, RTO ngắn hơn đòi hỏi hệ thống mạng, hạ tầng và công nghệ để lưu trữ nhanh hơn – vì vậy nó đắt hơn. Đối với 1 số doanh nghiệp đòi hỏi RTO = 0, điển hình là các ngân hàng, các công ty cung cấp service IT cho khách hàng với cam kết on time 24/24 kể cả động đất sóng thần. Với các doanh nghiệp loại này, thay vì họ chỉ tốn 1 triệu $ đầu tư cho hệ thống production chạy thì giờ họ sẽ tốn thêm 2, 3 triệu $ thậm chí nhiều hơn để đầu tư những site tương tự ở vị trí khác nhau và hệ thống backup chạy real time cùng production vận hành liên tục..

II. Giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp

Nếu chúng ta thu hẹp các phương tiện lưu trữ dữ liệu hiện nay, thì có hai loại cơ bản. Đầu tiên là lưu trữ dữ liệu cục bộ - LOCAL BACKUP và thứ hai là lưu trữ dữ liệu trực tuyến - ONLINE BACKUP thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp giúp đảm bảo backup và phục hồi dữ liệu an toàn và hiệu quả nhất.

✪✪ LOCAL BACK UP

Local Backup là khi bạn sử dụng các bộ nhớ cục bộ, chẳng hạn như ổ cứng, đĩa, flash drive, type hoặc ổ cứng ngoài để lưu trữ các file trên máy tính.

Local Backup là phương pháp lưu trữ dữ liệu sử dụng các thiết bị lưu trữ cục bộ. Một số thiết bị thường được sử dụng : USB, Ổ cứng ngoài, Băng từ ( Tape ) cho đến các thiết bị chuyên dụng như NAS , SAN. 

1. Ưu điểm của Local Backup

      ➣ Tốc độ

Việc Backup và khôi phục thực hiện qua hệ thống mạng LAN do dữ liệu được lưu trữ cục bộ tại công ty nên tốc độ có phần nhỉnh hơn so với Cloud Backup.

      ➣  Bảo mật

Dữ liệu được đặt tại công ty nên tương đối an toàn về bảo mật. Tuy nhiên việc bảo mật trong phương pháp này phụ thuộc khá nhiều vào quy trình thiết lập và trình độ kỹ thuật của công ty trong việc lưu trữ và bảo vệ dữ liệu.

2. Nhược điểm của Local Backup

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

      ✔ Khả năng mở rộng

Một vấn đề phức tạp của giải pháp Local Backup về việc mở rộng dung lượng lưu trữ cho dữ liệu Backup. Ví dụ: doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu trong ổ cứng với dung lượng 5TB. Sau này, nếu kích thước tổng thể của dữ liệu vượt quá giới hạn này, thì người dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua thêm một ổ cứng khác hoặc xóa đi các dữ liệu cũ. 

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng các thiết bị chuyên dụng như NAS / SAN, việc mở rộng trên các thiết bị này tùy thuộc vào độ tương thích của thiết bị.

      ✔ Chi phí

Chi phí xây dựng cho một giải pháp backup đáp ứng các chỉ tiêu về nhu cầu và bảo mật cũng như phần mềm backup rất tốn kém bao gồm việc đầu tư hạ tầng mạng cho đến các thiết bị lưu trữ.  Bên cạnh đó, hệ thống lưu trữ cần được kiểm tra và bảo trì định kỳ. Các tài nguyên khác xung quanh yêu cầu đáp ứng tiêu chí HVAC để đảm bảo an toàn phần cứng cũng rất tốn kém.

      ✔ Khả năng phục hồi sau thảm họa

Việc đặt dữ liệu tại công ty cũng dẫn đến rủi ro về mặt an toàn. Nếu doanh nghiệp xảy ra các sự cố chập điện cháy nổ ảnh hưởng đến thiết bị lưu trữ thì các dữ liệu sẽ không có khả năng phục hồi.

✪✪ ONLINE BACKUP (sao lưu trực tuyến)

Giải pháp Online Backup (Còn được hiểu theo nhiều cách gọi như Remote backup, Cloud Backup hoặc BaaS). Hoạt động trên mô hình đơn vị cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp theo dạng dịch vụ - bao gồm phần mềm Backup (có thể hiểu theo SaaS) và nơi lưu trữ (Cloud Storage) . Hiện nay mô hình dịch vụ backup dữ liệu này đang rất phát triển vì những tiện ích và chi phí hợp lý mà nó đem lại vì doanh nghiệp không cần phải đầu tư hạ tầng cho các tác vụ backup.

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

1.Ưu điểm của Online Backup

      ➠ Tiện lợi 

Giải pháp Online Backup không yêu cầu doanh nghiệp phải triển khai hạ tầng backup phức tạp. Tất cả các thao tác thực hiện được thông qua 1 giao diện web duy nhất giúp việc thiết lập các kế hoạch backup trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng không còn cần phải thực hiện việc lên lịch thay tape hay lên lịch chạy backup mỗi ngày với cơ chế tự động backup mà giải pháp này đem lại.

      ➠ An toàn

Vì dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ trên cloud, chính vì thế bạn không cần phải lo lắng về các mối đe dọa như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc trộm cắp. Thực tế, đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, các dữ liệu được đặt tại nơi đặc biệt như trung tâm dữ liệu đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. 

Một số giải pháp online backup với công nghệ hiện đại thực hiện mã hóa dữ liệu các backup item theo các tiêu chuẩn mã hóa cao cấp như AES-256 hạn chế được rủi ro truy cập trái phép vào dữ liệu.

      ➠ Phục hồi dữ liệu nhanh chóng

Nếu dữ liệu bị mất hoặc bị xóa, điều này có thể xảy ra thông qua lỗi người dùng; tuy nhiên các bản sao lưu luôn có sẵn và dễ dàng tìm thấy. Online Backup có nhiều cấp độ dự phòng giúp doanh nghiệp lưu trữ nhiều bản sao dữ liệu ở các vị trí độc lập với nhau. Chính vì thế, doanh nghiệp lưu trữ nhiều cấp độ thì càng tốt, mỗi cấp sẽ đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp được bảo vệ tốt hơn và cho phép người sử dụng truy cập phiên bản sao lưu khi dữ liệu biến mất. 

      ➠ Dễ dàng tiếp cận 

Truy cập từ xa cũng là một lợi ích đơn giản và khả thi để thực hiện Online Backup.

      ➠ Chi phí hợp lý 

Khi sử dụng dịch vụ này, các chi phí được chuyển đổi từ Capex sang Opex. Đối với một vài đơn vị cung cấp dịch vụ, có thể hiểu theo hình thức Pay As You Go.

Với hình thức dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ tận dụng được tối đa chi phí đầu tư cho việc backup dữ liệu / hệ thống mà không cần lo lắng tài nguyên sử dụng đã tố ưu hay chưa.

2.Nhược điểm của Online Backup

Tuy nhiên giải pháp Online Backup vẫn có những khó khăn vì dữ liệu được sao lưu trực tuyến, dẫn đến tốc độ kết nối internet rất quan trọng. Trong quá trình backup, nếu kích thước của dữ liệu được tải lên lớn, thì có thể mất nhiều thời gian hơn để backup toàn bộ dữ liệu lên cloud storage.

Tuy vậy, điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách tạo lập tự động các kế hoạch backup vận hành vào thời điểm công ty ít hoạt động ( giữa trưa hoặc vào ban đêm tùy theo DN )

III. Hệ thống lưu trữ, sao lưu dữ liệu cho doanh nghiệp

Dữ liệu backup được đặt tại hệ thống lưu trữ dữ liệu. Vì vậy các DN phải lựa chọn giải pháp, đảm bảo kết nối và dễ điều khiển trong việc backup và phục hồi dữ liệu.

    1. Backup dữ liệu vào USB - External HardDrive

Cách backup này rất nhanh, tiện lợi và không cần mạng. 

Nhưng nhược điểm của thiết bị này là chúng dễ dàng bị hư hỏng bởi nhiều yếu tố như mất trộm, vô nước hay cháy nổ, các bản backup của DN cũng bị mất theo nếu chỉ được lưu ở đây. 

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

    2. Backup dữ liệu bằng thiết bị chuyên dụng - NAS - SAN

Đây là một trong những lựa chọn lưu trữ phổ biến nhất, tuy nhiên chi phí đầu tư cho thiết bị này cũng khá lớn đặc biệt là SAN. Với NAS (Network Attached Storage), SAN (Storage Area Network) , DN có thể lưu trữ nhiều hoặc tất cả các bản backup của công ty tại thiết bị này và khôi phục dữ liệu hoặc hệ thống trong trường hợp mất dữ liệu hoặc hệ thống bị tấn công. 

Tuy nhiên, giải pháp này không đáp ứng được nhu cầu Disaster Recovery trong trường hợp Doanh nghiệp xảy ra cháy nổ hoặc thảm họa tự nhiên.

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

    3. Backup dữ liệu vào Tapes ( băng từ )

Giải pháp này thường được sử dụng để giải quyết cho các doanh nghiệp trong trường hợp thảm hóa tự nhiên xảy ra, dữ liệu cần được lưu trữ một bản copy ở vị trí thật xa, ít nhất là cách 100 dặm tính từ vị trí doanh nghiệp của bạn.

Một trong những cách truyền thống để làm điều đó là lưu trữ các bản sao dữ liệu của DN trên các thiết bị tape và vận chuyển tape từ đến một địa điểm ở xa. Các công nghệ tape hiện đại, như LTO-7, cho phép bạn lưu trữ tới 2,5TB dữ liệu nén trên một tape duy nhất, chúng khá hiệu quả nếu bạn cần bảo vệ một lượng lớn dữ liệu.

Nhược điểm của backup tape là RTO dài khi DN cần phải vận chuyển tape lại để khôi phục lại dữ liệu. Ngoài ra, giải pháp backup này có một số hạn chế nhất định. Bên cạnh đó, hệ thống cần đầu tư một tape drive tự động để tạo bản backup và thực hiện phục hồi, các thiết bị này có thể rất đắt tiền.

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

    4. Backup dữ liệu lên Cloud

Với giải pháp này, bạn đăng ký một dung lượng lưu trữ tại nhà cung cấp dịch vụ. Việc backup này không yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư phần cứng, ngoài việc sở hữu kết nối đến internet để lưu trữ các dữ liệu lên cloud của đơn vị cung cấp dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp gặp vấn đề trong lần đầu di chuyển dữ liệu lên Cloud do dung lượng quá lớn, thì một số đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có các giải pháp để xử lý việc này với chi phí không quá tốn kém.

Backup dữ liệu là gì? Giải pháp backup tốt nhất hiện nay

➽➽ Giải pháp backup dữ liệu nào tốt nhất hiện nay?

Sự lựa chọn giữa Online Backup hoặc Local Backup phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Nhưng, nếu chúng ta xem xét các ưu điểm và nhược điểm khác nhau của cả hai phương pháp, thì Online Backup là giải pháp tiến bộ hơn về mặt công nghệ, an toàn, hiệu quả và cung cấp sao lưu không giới hạn. Online Backup cung cấp linh hoạt hơn về giới hạn lưu trữ dữ liệu, khả năng truy cập và bảo vệ dữ liệu.

EXA backup đem đến giải pháp backup dữ liệu tối ưu, phù hợp với mọi doanh nghiệp hiện nay. 

  • Cam kết thời gian uptime dịch vụ lên đến 99.9%

  • Dữ liệu được mã hóa ngay tại nguồn, trên đường truyền, và tại nơi lưu trữ đảm bảo an toàn tuyệt đối bằng AES 256.

  • Khôi phục dữ liệu toàn vẹn, tin cậy và tương thích trên mọi thiết bị phần cứng

  • Tiết kiệm dung lượng backup dữ liệu bằng cách nén dữ liệu lên tới 60%

  • Tiết kiệm đến 90% thời gian quản lý và vận hành hệ thống backup dữ liệu doanh nghiệp

  • Nhiều địa điểm backup dữ liệu trong nước và nước ngoài như Viettel, VPNT, FPT và Singapore

  • Xây dựng trên nền tảng công nghệ của Acronis tin cậy và bảo mật số trên thế giới với 15 năm kinh nghiệm trên thị trường

Tóm lại

Sự tồn tại của công ty phụ thuộc vào sự tồn tại của dữ liệu. Để thực hiện chiến lược backup dữ liệu đáng tin cậy, hãy xác định mục tiêu kinh doanh – phạm vi backup, RPO và RTO; lựa chọn giải pháp backup phù hợp. Để đảm bảo rằng công ty của bạn có thể tiếp tục hoạt động an toàn, ngay cả khi những sự kiện không lường trước xảy ra. 

Hãy tìm hiểu thêm về các dịch vụ của chúng tôi và liên hệ EXA để được tư vấn các giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí và an toàn cho công ty của bạn.

-------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH EXA – EXA COMPANY

Dịch vụ Backup dữ liệu 

268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP. HCM - Up Co-working Space

Điện thoại: (028) 7300.3909

Email: info@exa.vn

Kinh Doanh 1: 0938 298 278 

Kinh Doanh 2: 0911 385 775

Kỹ thuật: 028 7309 9993

Backup

Khách Hàng Thân Thiết

Exa CMC
Exa FAST
Exa Tho Phat
Exa URC
Exa Pharmacity
Exa Phuc Sinh
Exa Daphaco
Exa YOOT
Exa HCE
Exa ĐHSG
Exa Grobest
Exa Damsenpark
Exa Cloud Nine Solution
Exa Royal
Exa VSICO
Exa Intercontinental
Exa Citigo
Exa ATLAS
Exa Tâm Trí Lực
Exa ACFC
Exa Diginet
X
LIÊN HỆ HOTLINE

Kinh doanh:
hotline 1: 0938 298 278
hotline 2: 0911 385 775

Kỹ thuật: 028 7309 9993

YÊU CẦU GỌI LẠI

Mời bạn nhập thông tin để chúng tôi hỗ trợ tốt hơn

X