5 xu hướng chiến lược điện toán đám mây năm 2019

Điện toán đám mây sẽ là xu hướng trong nền công nghệ 4.0 hiện nay. Trên thực tế, hầu hết các DN sử dụng máy chủ đám mây từ 2 nhà cung cấp trở lên và xu hướng này ngày càng tăng trong năm 2019. Điều này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của AWS, Microsoft hay Google… Theo Forrester Reseach, dự báo sẽ đạt tới 200 tỉ USD trong việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trên toàn thế giới trong năm 2019.

Mặc dù đã có sự kiểm soát nghiêm ngặt theo Luật bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của liên minh Châu Âu, nhưng việc mở rộng các dịch vụ điện toán đám mây không vì thế mà chậm lại. Các nhà cung cấp vẫn mở rộng danh mục các dịch vụ và đặt dấu ấn của mình trên toàn thế giới.

“… Có một sự thay đổi lớn hiện nay đang diễn ra khi dịch vụ điện toán đám mây ngày càng phát triển: thay vì chỉ phục vụ các máy chủ, lưu trữ với chi phí thấp… điện toán đám mây sẽ mang đến các ứng dụng phát triển, sáng tạo cho DN trong những năm tới”, theo nhà phân tích Dave Bartoletti của Forrester Reseach cho biết.

Ví dụ: Các DN không còn tìm kiếm các chiến lược sử dụng điện toán đám mây, thay vào đó DN muốn biết được đối thủ cạnh tranh dùng dịch vụ điện toán đám mây để làm gì? Đối thủ có đang phân tích, xây dựng marketing hay không? Có đang xây dựng các ứng dụng IoT? Bằng cách nào và với ai?...

xu-huong-dien-toan-dam-may-2019_1.jpg

Nền tảng điện toán đám mây

Dave Bartoletti cho biết: Phương pháp tiếp cận tìm kiếm sự đổi mới này sẽ thúc đẩy việc áp dụng và chi tiêu cho DN. Vì các DN hiện đại hóa các ứng dụng kinh doanh cốt lõi với việc phân tích, Machine Learning, IoT, SMS và các dịch vụ cơ sở dữ liệu được tạo ra trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Năm 2019, điện toán đám mây là hướng đi nhanh nhất để biến các ý tưởng đột phá thành các phần mềm đáng kinh ngạc.

5 xu hướng chính trong việc áp dụng điện toán đám mây 2019: 

1. Mutil-Cloud phát triển nhanh:

Ashley Pettit – Phó chủ tịch cấp cao của State Farm chia sẻ: Chúng tôi đang tham gia vào 1 cuộc hành trình dài. Với công nghệ điện toán đám mây, phương pháp tiếp cận này sẽ là ứng dụng cốt lõi cho tương lai “đảm bảo chúng tôi có biện pháp kiểm soát phù hợp với sự tuân thủ và bảo mật”.

Việc đa dạng hóa tùy chọn điện toán đám mây đang là xu hướng phổ biến. Honeywell đang dùng IBM và Microsoft Azure, General Electric sử dụng các dịch vụ từ AWS và Azure. Đối với State Farm, động thái này là một phần của sự chuyển đổi rộng hơn sang phát triển phần mềm linh hoạt và bắt nguồn từ điện toán đám mây.

2. Đổi mới trên điện toán đám mây:

Nhờ vào điện toán đám mây, quy mô các ứng dụng cốt lõi của DN đang được định hình lại. Việc áp dụng những ứng dụng giúp DN mở rộng, triển khai và quản lý tốt hơn, bảo mật hơn với các chính sách bảo mật dựa trên API.

Với điện toán đám mây, DN có thể phát triển, chạy và quản lý các ứng dụng mà không cần xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng để chạy chúng đồng thời cung cấp API để kết nối chức năng với một hoặc nhiều ứng dụng và dễ dàng sử dụng.

3. Thúc đẩy Private Cloud đổi mới:

Phương pháp tiếp cận đám mây sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2019. Theo Dave Bartoletti: Private Cloud là nền tảng để lưu trữ khối lượng công việc sẽ không phù hợp với Pulick Cloud vì chi phí, bảo mật, tuân thủ, dữ liệu, thiết kế hoặc nhiều lý do khác.

Với hình thức tự xây dựng đòi hỏi phải sử dụng Wmware vSphere và cơ sở hạ tầng được xây dựng bằng phần mềm và phương pháp kho lưu trữ như Synchrony đã được thực hiện nhưng Dave Bartoletti cho biết với cách làm đó là rất đắt, phức tạp và chức năng rối.

Một hình thức thay thế là sử dụng mã nguồn mở Open Stack – được nhà cung cấp xây dựng hệ thống Private Cloud và cho thuê lại nhằm giảm bớt gánh nặng về chi phí cho DN.

4. PaaS phát triển nhanh chóng:

Các DN sẽ thiết lập chiến lược nền tảng dịch vụ (PaaS) để trải nghiệm trong năm 2019. DN sẽ phải kết hợp kinh nghiệm bao gồm xây dựng và phát triển ứng dụng để cải thiện việc điều hành các nền tảng và ứng dụng.

Một DN sẽ phải quyết định liệu họ sẽ tận dụng PaaS duy nhất cho một nhà cung cấp hay tập trung vào tính trung lập của đám mây.

5. Hệ sinh thái SaaS sẽ tăng:

Trong năm 2018, các nhà cung cấp SaaS đã đẩy mạnh cuộc chơi tích hợp API với các nhà cung cấp như Salesforce để kết nối với nền tảng của họ. Năm 2019 hy vọng với sự tích hợp dựa trên hệ sinh thái công nghệ SaaS xuất hiện, thúc đẩy bởi các DN phần mềm tin cậy như Microsoft, Oracle và SAP.

Nguồn: CIO.COM, Edit: EXA


Bình luận

Powered by WHMCompleteSolution